Phôi thép nhập từ Malaysia, Kazakhstan vào Việt Nam bị áp thuế từ 13/6

.
Cuối tháng 5, Bộ Công Thương ban hành quyết định về việc sửa đổi, bổ sung liên quan đến kết quả rà soát giữa kỳ việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu.
 
Cụ thể, Bộ Công Thương quyết định loại Malaysia và Kazakhstan khỏi danh sách các nước và vùng lãnh thổ được loại trừ áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng phôi thép. Nói cách khác, sản phẩm phôi thép nhập khẩu từ hai quốc gia này sẽ phải chịu thuế tự vệ theo lộ trình từ ngày 13/6.
 
Phôi thép được nhập khẩu từ Malaysia và Kazakhstan vào Việt Nam sẽ phải chịu thuế 17,3% từ ngày 13/6 đến ngày 21/3/2020. Thuế sẽ về 0% từ ngày 22/3/2020 nếu Bộ Công Thương không gia hạn biện pháp tự vệ.
 
Giải thích cho quyết định trên, Bộ Công Thương trích số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết kể từ năm 2018 đến quý I, lượng nhập khẩu sản phẩm phôi thép từ Malaysia và Kazakhstan vượt 3% lượng nhập vào Việt Nam.
 
Theo quy định của Hiệp định Tự vệ của WTO và Luật Quản lý ngoại thương, các nước đang phát triển thỏa mãn 2 điều kiện dưới đây sẽ được loại trừ không bị áp dụng biện pháp tự vệ. Đó là lượng nhập khẩu từ từng nước vào Việt Nam không vượt quá 3% lượng nhập khẩu vào Việt Nam; đồng thời tổng lượng nhập khẩu vào Việt Nam của các nước này không vượt quá 9% tổng nhập khẩu vào Việt Nam.
 
Ngoài ra, đối với mặt hàng thép dài, Bộ Công Thương giữ nguyên danh sách các nước, vùng lãnh thổ được miễn trừ theo Quyết định 4086.
 
Trước đó, ngày 18/7/2016, Bộ Công Thương quyết định áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với sản phẩm phôi thép, thép dài nhập khẩu vào Việt Nam. Đến ngày 26/3/2018, Bộ bắt đầu rà soát giữa kỳ và đến ngày 30/10/2018 quyết định duy trì biện pháp tự vệ trên.
 
Phan Vũ Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Nguồn: www.stockbiz.vn